A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện Văn hóa giao thông trước khu vực cổng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu

Văn hóa giao thông chính là việc chấp hành đúng, gương mẫu và tự giác đối với Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, các hành vi ứng xử trước hết phải đặt ý thức tự giác lên hàng đầu, tiếp đến là thực hiện đúng luật, tôn trọng những người liên quan, bảo đảm an toàn tài sản, an toàn công cộng và trật tự nơi công cộng.

Cảnh lộn xộn, chen lấn, ùn tắc… vẫn là điều thường thấy trước các cổng trường khi tan học, phụ huynh nào cũng muốn đón con về trước. Thế nhưng, bằng cách làm hay, sáng tạo cùng sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh, mô hình “Xếp hàng đón học sinh” của Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đã tạo nên một hình ảnh đẹp vào giờ tan học.

 

Các bậc phụ huynh Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đậu, đỗ xe theo trật tự, khi đưa đón học sinh.

Tại cổng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu trước giờ tan học, chúng tôi được chứng kiến hình ảnh phụ huynh xếp hàng ngay ngắn, sát hai bên lề đường, một số phụ huynh học sinh cho biết: "Chúng tôi thường xuyên đưa đón cháu đi học, tôi rất vui và hưởng ứng mô hình "Xếp hàng đón học sinh" của nhà trường”. Việc xếp hàng ngay ngắn chờ đón học sinh tan học sẽ giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông, bớt ùn tắc trước cổng trường tạo nét đẹp và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Từ khi thực hiện mô hình này, chúng tôi rất thuận tiện trong việc đưa đón các cháu đi học".

Trước đây trước cổng trường sau giờ tan học rất chật chội, hai bên cổng trường ùn tắc giao thông. Vì vậy, khi phụ huynh đến đón con, các loại xe cộ để tràn dưới lòng đường, rất lộn xộn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước thực trạng đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng mô hình cổng trường giao thông an toàn "Xếp hàng đón học sinh".

Các bậc phụ huynh Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đậu, đỗ xe theo trật tự, khi đưa đón học sinh.

Tuy nhiên, thời gian đầu, nhà trường cũng gặp khó khăn khi còn một bộ phận phụ huynh chưa chấp hành quy định. Ban Giám hiệu nhà trường phải đẩy mạnh tuyên truyền, cử các ban ngành của trường tham gia phân luồng, nhắc nhở, hướng dẫn các bậc phụ huynh sắp xếp xe gọn gàng, đúng hàng lối, đến nay, việc làm này đã đi vào nền nếp được mọi người ủng hộ.

Ông Nguyễn Thái Lợi Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh nói: “Sau khi triển khai mô hình cổng trường an toàn giao thông “Xếp hàng đón học sinh”, cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, hành động đẹp của các bậc phụ huynh đã có ảnh hưởng tích cực đến việc giáo dục ý thức chấp hành nội quy nhà trường chấp hành luật giao thông”

Để có được kết quả trên, ngoài việc yêu cầu phụ huynh và học sinh ký cam kết về việc tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, nhà trường cũng tổ chức buổi nói chuyện với phụ huynh để có thêm một cam kết yêu cầu phụ huynh “xếp hàng” tại khu vực định sẵn  - theo từng vạch đứng chờ khi đón.

Được biết, trong những năm học qua, bên cạnh nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục đạo đức cho học sinh, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đã chú trọng công tác tuyên truyền về an toàn giao thông cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Đặc biệt, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông được lồng ghép vào các bài học chính khóa trong môn học giáo dục công dân và các hoạt động ngoại khóa như: buổi chào cờ, hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt Đội…

Thiết nghĩ, mô hình “Xếp hàng đón học sinh” của Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu là nét đẹp văn hóa giao thông cần được nhân rộng, góp phần giảm ùn tắc trước cổng trường, xây dựng nét văn minh khi tham gia giao thông./.

                                                                                     

                                                                                               Người viết: Nguyễn Phương Thảo


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Tháng 02 : 837

Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu
Địa chỉ: Ấp 3 - Xuân Tâm  - Xuân Lộc - Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3758 873

Email: thcsnguyendinhchieu@xuanloc.net