A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sinh hoạt chuyên môn Ngữ văn theo cụm trường

Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là một hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt nhằm thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường tạo điều kiện cho Ban giám hiệu, các tổ trưởng chuyên môn trao đổi các biện pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn các nhà trường và các giáo viên giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ thuật dạy học theo hướng tích cực, lấy học sinh làm trung tâm đồng thời tạo được sự thống nhất trong thực hiện chuyên môn nhằm đổi mới có hiệu quả cách dạy, cách học trong nhà trường phổ thông.

Với mục tiêu trên, thực hiện theo công văn 08, ngày 14/12/2019 của PGDĐT và dưới sự chỉ đạo của BGH Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, đúng 8h45 phút ngày 16/3/2018 tại trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, cụm chuyên môn gồm 7 trường THCS Xuân Hòa, THCS Nguyễn Công Trứ, THCS Trần Phú, THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Phan Chu Trinh, Tiểu học-THCS Nguyễn Hữu Cảnh, THCS Nguyễn Đình Chiểu đã tiến hành tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường với hai nội dung “Dạy các bài đọc thêm và tự học có hướng dẫn như thế nào” và “Định hướng chung trong việc thực hiện dạy học theo chủ đề”.

Tổ Ngữ văn vinh dự được chào đón thầy: Nguyễn Đức Tiến - chuyên viên PGD ĐT Xuân Lộc về chỉ đạo sinh hoạt cụm.

      Mở đầu, cô Vũ Thị Yến, tổ trưởng tổ Ngữ văn-GDCD của trường đã giới thiệu thành phần và thông qua chương trình của buổi sinh hoạt chuyên đề. Đồng thời cô cũng là người báo cáo nội dung thứ nhất: “Dạy các bài đọc thêm và tự học có hướng dẫn như thế nào"

Cô Vũ Thị Yến, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn-GDCD trình bày nội dung thứ nhất của chuyên đề

Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng về nội dung, cô đã thông qua chuyên đề một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Tuy nhiên, cùng một chuyên đề nhưng lại lồng ghép vào đó là ba nội dung (Cách dạy bài đọc thêm, hướng dẫn đọc thêm, tự học có hướng dẫn) nên đã có nhiều ý kiến khác nhau về chuyên đề này. Sự đóng góp ý kiến của quý thầy cô từ các trường (cô Thủy – Phan Chu Trinh, Cô Hà- Lê Thánh Tông, Cô Huệ- Ngô Sĩ Liên, Cô Duyên- Nguyễn Công Trứ…) đã làm vỡ lẽ ra nhiều điều mà trước đó Hội đồng bộ môn Huyện cũng thấy nhưng chưa có hướng đi chung.

Giáo viên các trường hăng say thảo luận, phát biểu ý kiến xây dựng chuyên đề

Sự trao đổi nhiệt tình với những lời góp ý quý báu, chân thành, những kinh nghiệm tâm huyết nhất... làm cho không khí thảo luận thêm sôi nổi. Mỗi giáo viên cũng tự suy ngẫm, lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với học sinh và điều kiện học tập của trường lớp mình.

          Sau thời gian giải lao thì buổi sinh hoạt chuyên đề được tiếp tục với nội dung thứ hai: “Định hướng chung trong việc thực hiện dạy học theo chủ đề” được cô Võ Thị Oanh - thành viên của tổ chuẩn bị và trình bày nhanh gọn. Vì đây là chuyên đề đã được tập huấn tại Sở giáo dục và thống nhất trong huyện nên hầu hết được các giáo viên đồng ý và thông qua. Chỉ bổ sung một phần nhỏ dưới sự thống nhất của Hội đồng bộ môn cho đồng bộ với Thanh tra của Sở

Cô Võ Thị Oanh, giáo viên bộ môn Ngữ văn trình bày nội dung thứ hai của chuyên đề

Sau khi trình bày xong hai nội dung của chuyên đề, tất cả giáo viên tham gia sinh hoạt cụm được nghe thầy Trương Quang Tính-Tổ trưởng Hội đồng bộ môn Ngữ văn của huyện đưa ra những ý kiến tổng kết cho buổi sinh hoạt cũng như chia sẻ những vướng mắc, khó khăn của bảy trường về vấn đề đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trong không khí gần gũi, thân thiện, cởi mở... đặc biệt với sự chia sẻ những kinh nghiệm, những ý tưởng thiết thực của Hội đồng bộ môn Ngữ văn đã giúp cho buổi sinh hoạt chuyên môn cụm lần này thêm phần ý nghĩa.

Thầy Trương Quang Tính - Tổ trưởng Hội đồng bộ môn Ngữ văn

Cuối cùng là lời phát biểu chỉ đạo của thầy Nguyễn Đức Tiến- Chuyên viên PGD ĐT Xuân Lộc về buổi sinh hoạt chuyên đề.

Có thể nói rằng, sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy và học tập. Từ đây, mỗi thầy cô giáo sẽ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; tạo tinh thần nhiệt huyết với nghề, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và môi trường học tập ngày càng tốt đẹp. 

                                                                                                          Tổ Ngữ văn


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Tháng 02 : 838

Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu
Địa chỉ: Ấp 3 - Xuân Tâm  - Xuân Lộc - Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3758 873

Email: thcsnguyendinhchieu@xuanloc.net