A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng nhà vệ sinh thân thiện tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu

Nhiều năm qua, nhà vệ sinh trường học là vấn đề nóng của ngành giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung, nhất là mỗi khi bước vào năm học mới.
Tuy nhiên, cách triển khai xây dựng nhà vệ sinh thân thiện của Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu- Xuân Tâm- Xuân Lộc- Đồng Nai trong thời gian qua được phụ huynh đánh giá cao và yên tâm về môi trường học tập của con em mình tại đây.
Được Nhà nước đầu tư cải tạo và mở rộng xây dựng thêm, đến nay công trình Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đã đi vào hoạt động được 6 tháng (từ đầu năm 2020.) Cơ sở vật chất mới đã đáp ứng được nhu cầu của 1200 học sinh trên địa bàn xã.

 

 

Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp.

Một trong những vấn đề được Cán bộ quản lý nhà trường đặc biệt quan tâm là nhà vệ sinh phải được đảm bảo sạch sẽ, không mùi và thân thiện. Chính vì vậy, nhà trường đã tiến hành “khoác áo mới” cho nhà vệ sinh, biến nơi đây thành nơi thú vị trong mắt học sinh.
Tường phía ngoài khu vực vệ sinh được trang trí bằng những hình ảnh sinh động đầy màu sắc về thiên nhiên cỏ cây, hoa lá, cảnh học sinh nô đùa, thả diều vui nhộn trông rất bắt mắt. Bên cạnh đó, còn có cả hình ảnh, khẩu hiệu về việc giữ vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định, rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh để các em học sinh làm theo.
 

 

 

 

Hình ảnh trang trí bên ngoài nhà vệ sinh


Bên trong phòng vệ sinh, nhà trường đã cho trang bị chậu rửa tay bằng sứ trắng, nước rửa tay diệt khuẩn, khăn lau tay...Điều đặc biệt là, trong nhà vệ sinh, nhà trường đã lắp đặt một hệ thống loa nén đặt trên các ô cửa sổ. Mỗi khi các em đi vệ sinh sẽ được nghe những bài hát thiếu nhi, những ca khúc tuyên tuyền cách mạng và những lời nhắc nhở, tuyên truyền giữ gìn vệ sinh chung, nhất là sử dụng bồn cầu, xả nước sau khi đi vệ sinh, rửa tay để bảo đảm sạch sẽ đã được thu âm sẵn.

 

Hệ thống loa được lắp đặt trên các ô cửa sổ nhà vệ sinh


Theo thầy Mai Hữu San - Hiệu trưởng nhà trường cho biết:“Từ ngày hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhà trường thường xuyên tuyên truyền dưới cờ và phân công cho giáo viên chủ nhiệm tăng cường giáo dục tại lớp để học sinh chung tay bảo vệ công trình và thực hiện việc giữ vệ sinh. Đến nay, nhà trường nhận thấy, hầu hết các em học sinh đều thích thú với nhà vệ sinh trông đẹp, lạ mắt này và có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường”.
Cách làm này đã tạo sự mới lạ, thích thú cho học sinh, đồng thời xóa đi cảm giác e ngại và cả sự xấu xí như thường thấy ở các khu vệ sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho các em. Khi được hỏi, em Châu Thị Phương Hạnh, học sinh lớp 9/1 của nhà trường cho biết: “Đi vệ sinh ở trường, em thấy rất sạch sẽ, giống như ở nhà. Em không có ngại hay sợ bẩn gì hết. Em sẽ cùng các bạn cố gắng giữ gìn để nhà vệ sinh luôn sạch, đẹp thế này”.
Một phụ huynh cũng cho biết: “Con gái tôi học ở đây 3 năm rồi. Trước đây, khi còn sử dụng nhà vệ sinh cũ tôi thấy rất lo ngại. Nhưng từ khi trường được xây dựng và cải tạo thêm, khu vệ sinh cho các con đều sạch sẽ, không hề có mùi, nền nhà được lao công dọn dẹp và lau chùi thường xuyên. Nghe các cháu kể lại, mấy lần tôi đi vào đây kiểm tra thử, đều thấy rất yên tâm.”
Mặc dù mới được đưa vào sử dụng, nhưng qua đánh giá bước đầu của Cán bộ quản lý nhà trường thì phong trào xây dựng nhà vệ sinh thân thiện đã được cán bộ, giáo viên và đặc biệt là cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ. Với nhà vệ sinh thân thiện đã giúp các em có môi trường học tập tốt hơn, nhất là vấn đề sức khỏe. Các em học sinh được nâng cao ý thức giữ gìn nhà vệ sinh và tự giác thực hiện các kĩ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung.

 

 


Qua hiệu quả thiết thực mà phong trào này mang lại, tập thể giáo viên Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu sẽ tiếp tục tuyên truyền tới các em học sinh về ý thức giữ gìn sạch sẽ khu vệ sinh nói riêng và cảnh quan nhà trường nói chung, để có một môi trường sạch đẹp, lành mạnh nhằm đáp ứng môi trường giáo dục tốt nhất về trí tuệ và sức khỏe cho học sinh./.


Người viết
Vũ Thị Yến

 


Tổng số điểm của bài viết là: 52 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Tháng 02 : 838

Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu
Địa chỉ: Ấp 3 - Xuân Tâm  - Xuân Lộc - Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3758 873

Email: thcsnguyendinhchieu@xuanloc.net