Cứ ngỡ là hôm qua nhưng ngoảnh lại đã 30 năm.

Vâng! 30 năm - Một khoảng thời gian không dài nhưng cũng không phải là quá ngắn để một ngôi trường hình thành và phát triển. Một khoảng thời gian đủ để chắt chiu, đủ để gom góp vô vàn kỷ niệm. Đủ để những người đi xa đau đáu khát vọng được quay trở về.

Kỷ niệm ba mươi năm, điểm lại những gương mặt đã đi qua trong cuộc hành trình, chúng tôi không khỏi xúc động, lại thấy lòng mình xốn xang bao nỗi nhớ. Nhớ về ngôi trường gần gũi, thân thương mang tên một người thầy giáo - Nguyễn Đình Chiểu.

Tiền thân của Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu bây giờ là Trường PT cấp 2 Xuân Tâm, được thành lập theo Quyết định 140/QĐ-UBH, ngày 24/9/1991 của UBND huyện Xuân Lộc. Đến ngày 23/9/1994 Sở GD&ĐT Đồng Nai có Quyết định 69/QĐ-TC đã đổi tên Trường PT Cấp 2 Xuân Tâm thành Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu - tên trường được giữ nguyên cho đến bây giờ. Như vậy, ngày 24/9/1991 là ngày chính thức thành lập trường, được chọn làm ngày truyền thống của nhà trường. Tính đến nay, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đã tròn 30 tuổi.

image(379).png

image(381).png

Quyết định thành lập Trường PT Cấp 2 Xuân Tâm và Quyết định đổi tên TrườngPT Cấp 2 Xuân Tâm thành Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.

 

Những ngày đầu mới thành lập, trường có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, chỉ có 09 phòng học, trong đó 06 phòng xây dựng trước năm 1975 đã xuống cấp trầm trọng: phòng ván, mái tôn đã mục; có 17 lớp với số học sinh 04 khối khoảng 680 em; nguồn nhân lực còn ít - cả trường chỉ có 17 CB-GV-NV. Đời sống của giáo viên lúc bấy giờ hết sức khó khăn, thiếu thốn. Nhưng với tinh thần đoàn kết, nổ lực phấn đấu không ngừng, tập thể nhà trường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ các cấp: công tác tuyển sinh vào lớp 6 luôn đạt chỉ tiêu 100%; công tác đào tạo chất lượng giáo dục hai mặt đối với học sinh đảm bảo chất lượng. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các thầy cô giáo và các em học sinh luôn tích cực tham gia đầy đủ các phong trào với nhiều thành tích nổi bật, đặc biệt công tác xã hội hóa giáo dục luôn đi đầu trong huyện.

image(375).png

 

image(376).png

 

Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu ngày ấy

image(377).png​​​​​​

 

image(378).png

 

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu ngày càng hoàn thiện hơn về cơ sở vật chất và phát triển không ngừng về mọi mặt. Đến nay, trường có 32 lớp với hơn 1230 học sinh, 20 phòng học thông thường được trang bị đầy đủ thiết bị, màn hình tivi phục vụ dạy học ứng dụng công nghệ thông tin, 08 phòng chức năng, với 76 CB-GV-NV có trình độ chuyên môn đạt chuẩn. Vượt qua bao khó khăn gian khó, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đã khẳng định được vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục của huyện nhà nói riêng và của ngành giáo dục đào tạo tỉnh Đồng Nai nói chung. Có được những thành quả đáng tự hào ấy là sự phấn đấu nỗ lực hết mình của tập thể sư phạm nhà trường, của toàn thể học sinh và sự đóng góp nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh, sự quan tâm của các cấp các ngành, các tổ chức xã hội trong và ngoài địa phương.

 

image(382).png

 

image(383).png

Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu bây giờ…

 

 

 

image(384).png

 

image(385).png

image(386).png

image(387).png

 Ba mươi năm qua, nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng, luôn coi trọng việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường luôn tích cực tìm tòi nhiều biện pháp giáo dục hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng học tập và hạnh kiểm cho học sinh. Bên cạnh đó, các hoạt động hướng nghiệp, hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được chú trọng đúng mức. Trong những năm gần đây, số lượng học sinh tăng lên đáng kể, tỉ lệ học sinh bỏ học giảm (không quá 1 %) trong mỗi năm. Tỉ lệ xếp loại hạnh kiểm tốt luôn đạt trên 92%.  Hàng năm, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đều ổn định ở mức độ cao về thành tích dạy và học, tỉ lệ học sinh xếp loại học lực khá giỏi đạt trên 62%. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt trên 98%. Mỗi năm, số lượng học sinh đạt giải cá nhân trong các kì thi học sinh giỏi huyện và tỉnh đều tăng dần. Trong các năm học gần đây, số lượng học sinh đạt giải trong các cuộc thi sáng tạo TTN nhi đồng, khoa học kỹ thuật tăng lên đáng kể: Năm học 2017 – 2018: 02 HS đạt giải 3 KHKT cấp Tỉnh; năm học 2018 – 2019: 04 HS đạt giải KHKT cấp huyện, 01 HS đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi HSG giải toán bằng Tiếng Anh cấp Quốc gia; năm học 2019-2020: 02 HS đạt giải 3 Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Đồng Nai; năm học 2020-2021: 12 HS đạt giải Cuộc thi KHKT cấp huyện dành cho học sinh THCS; năm học 2021-2022: 01 sản phẩm đạt giải Ba Cuộc thi KHKT cấp tỉnh ... Trong các kì thi dành cho HS năng khiếu cấp huyện như Hội khoẻ Phù Đổng, nhiều học sinh của trường được chọn dự thi cấp tỉnh và đã gặt hái được nhiều huy chương vàng, bạc, đồng ở các môn điền kinh, bóng chuyền ... mang thành tích về cho huyện nhà.

image(388).png

 

image(389).png

 

Giáo viên hướng dẫn và Học sinh đạt giải Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ, Khoa học kỹ thuật, hùng biện Tiếng Anh cấp huyện, tỉnh. Tập thể nhà trường được UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền.

image(390).png

 

image(391).png

 

Cùng đồng hành với những thành tích trên không thể không nói đến sự đóng góp của các thầy cô giáo đã nhiều năm gắn bó với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, học sinh năng khiếu, tiêu biểu là những thầy cô như: Nguyễn Thị Bích Hường, Nguyễn Thanh Tuý, Lê Thị Tín, Lâm Lương Châu, Vũ Thị Yến, Võ Thị Oanh, Nguyễn Thị Hợp, Mai Hữu San, Thị Kim Tuyến, Lê Kim Thương, Thái Bá Tuấn, Dương Nguyễn Minh Phong, Nguyễn Văn Quá, Trần Văn Khôn; hướng dẫn thi khoa học kỹ thuật đạt giải huyện, tỉnh có thầy Lê Văn Hai, thầy Vũ Thành Tân, cô Nguyễn Thị Hường, cô Nguyễn Thị Kiều Diễm; hướng dẫn thi sáng tạo TTN đạt giải cấp tỉnh có cô Phạm Thị Mỹ Hạnh, hướng dẫn tham gia HKPĐ có thầy Võ Tiến Đức…và rất nhiều giáo viên khác cũng đã rất tích cực đồng hành cùng nhà trường trong những năm qua. Năm học 2020-2021, có 04 giáo viên của trường được công nhận đạt danh hiệu giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin cấp tỉnh: cô Nguyễn Thị Kiều Diễm (giải nhất), thầy Nguyễn Tài Hảo (giải ba), cô Nguyễn Thị Thùy Hương (giải khuyến khích), cô Dương Nguyễn Nguyễn Minh Phong (giải khuyến khích).

Với những thành tích đã đạt được, nhà trường xứng đáng được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận nhiều danh hiệu cao quý: danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc nhiều năm liền: 2017-2018, 2019-2020, 2020-2021; Phòng GD&ĐT khen thưởng tập thể đạt giải toàn đoàn hội thi học sinh giỏi cấp huyện năm học 2018-2019, 2019- 2020; UBND huyện khen thưởng cá nhân các thầy cô có thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh nhiều năm: thầy Mai Hữu San (môn Địa lý), thầy Nguyễn Thanh Túy (môn Hóa), cô Nguyễn Thị Bích Hường (môn Sinh), cô Vũ Thị Yến (môn Ngữ văn); UBND huyện khen thưởng  tập thể nhà trường và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020 trong trường học” trên địa bàn huyện... Nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhận Bằng khen của UBND tỉnh, giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện nhiều năm liền. Hiện nay, nhà trường đang trong quá trình đề nghị xây dựng giai đoạn hai – hoàn thành các phòng học bộ môn, phòng chức năng để phục vụ kiểm định chất lượng giáo dục và kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

image(346).png

 

image(347).png

Có được ngôi trường khang trang bề thế, có bề dày thành tích đáng tự hào hôm nay chúng ta không thể quên được các thầy cô Cán bộ quản lý qua từng thời kỳ - những người luôn đồng hành với sự hình thành và phát triển của nhà trường đã có nhiều đóng góp lớn lao đầy tâm huyết với tinh thần và trách nhiệm cao. Kể từ khi trường được thành lập từ 1991 cho đến nay đã có các thầy cô giáo giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, cụ thể:

 

 

 

Với sự cố gắng của cả tập thể sư phạm, sự đoàn kết nội bộ, đặc biệt là sự điều hành của các “thuyền trưởng chuyên nghiệp”, trong từng năm học nhà trường đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ “thuyền trưởng”- hiệu trưởng của nhà trường luôn giữ ngọn lửa đam mê, cống hiến cho ngành giáo dục bằng tất cả tình yêu, trách nhiệm của một nhà giáo, một cán bộ quản lý giáo dục được đồng nghiệp, nhân dân và học trò tin yêu.

Bên cạnh đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cũng đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục của trường. Nhiều năm liền Ban đại diện CMHS được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng có thành tích xuất sắc trong hoạt động từng năm học trên địa bàn huyện. Trong đó, nhà trường xin được gửi lời tri ân sâu sắc tới các ông Nguyễn Tấn Bình, ông Nguyễn Văn Tâm, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Tấn Đức, Nguyễn Thái Lợi…- Thường trực Ban đại diện CMHS đã luôn đồng hành cùng nhà trường trong công tác giáo dục đạo đức học sinh,  huy động tài trợ giáo dục những năm học qua.

 

image(398).png

 

image(399).png

Anh Nguyễn Tấn Bình – thường trực Ban đại diện CMHS trao phần thưởng cho những Giáo viên đạt giải nhất các cuộc thi cấp huyện, tỉnh năm 2020-2021 và Bể Sen do Ban ĐD CMHS vận động tài trợ

image(400).png

 

image(401).png

 

 

Tập thể sư phạm Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu sẽ luôn quyết tâm phấn đấu để phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục toàn diện, khẳng định uy tín và nâng cao vị thế của mình, đồng thời tiếp tục là nơi vun trồng, nuôi dưỡng và chắp cánh cho những tài năng của quê hương Xuân Lộc./.

Người viết: Vũ Thị Yến