A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương giàu nghị lực trong học tập và làm theo gương Bác

 Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại, một nhà tư tưởng lớn. Nhưng với phong cách của Hồ Chí Minh, người luôn nói những điều giản dị mà ai cũng có thể hiểu được. Một nhà văn lớn ở nước ngoài đã viết: “ Ông Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng của quần chúng. Ông đã biến Chủ nghĩa Mác – Lê nin từ một khối thép khổng lồ thành những đồng xu nhỏ để ai cũng có thể tiêu được”. Còn cố thủ tướng Phạm Văn Đồng thì khẳng định: “Hồ Chí Minh không chỉ để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, mà còn để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Trong con người Hồ Chí Minh có đầy đủ phẩm chất hội tụ của một lãnh tụ thiên tài, đồng thời Người còn là hiện thân của một lãnh tụ kiểu mới của nhân dân: Vĩ đại mà không cao xa; thanh cao mà vô cùng giản dị, gần gũi, thân thiết và gắn bó với quần chúng; hết lòng, hết sức chăm lo cho sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; mong muốn xây dựng một nước Việt Nam mạnh giàu; nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Người thường xuyên giáo dục cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần phục vụ, tinh thần trách nhiệm trước nhân dân và chính bản thân Người là tấm gương tiêu biểu.” Mặc dù Bác đã đi xa nhưng hình ảnh, phong cách, lối sống, tâm hồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương tỏa sáng, ấm áp, dịu hiền để thế hệ con cháu chúng ta hôm nay và tương lai luôn tự hào, kính trọng, yêu quý , học tập  noi theo, góp phần hoàn thiện nhân cách, phẩm chất, năng lực của bản thân, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước.

Nhận thức được ý nghĩa sâu sắc, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo lời Bác, Bộ Chính trị  đã ra Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập, và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Khi Chỉ thị ra đời đã được toàn bộ các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan đoàn thể và quần chúng nhân dân nhiệt liệt đón nhận và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Tính đến nay đã có rất nhiều tấm gương điển hình về việc học tập và làm theo lời Bác. Năm 2019, tiếp tục thực hiện chuyên đề: “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Đáp ứng lời kêu gọi thực hiện chuyên đề, tất cả tập thể giáo viên Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu không ngừng học tập, rèn luyện, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Chính vì lẽ  đó, cuối năm 2018, Chi bộ Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu được Đảng ủy xã Xuân Tâm bình chọn và tặng danh hiệu chi bộ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong năm học 2017-2018.

Trong tập thể Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu thân yêu ấy, cô Nguyễn Phương Thảo – giảng dạy bộ môn Ngữ Văn của trường được xem là tấm gương điển hình trong việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Phương Thảo được tuyển dụng về giảng dạy đầu tiên tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ thuộc địa bàn xã Xuân Hưng năm học 2000-2001. Lúc ấy, cô còn rất trẻ, mới 23 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của thì con gái. Từ một miền quê xa xôi Hà Tĩnh, cô một mình vào Nam lập nghiệp. Tuy cuộc sống xa nhà, xa những người thân yêu nhất nhưng với bản lĩnh vượt khó vốn có của người miền Trung, cô đã vượt qua những khó khăn trước mắt. Giảng dạy ở Trường Nguyễn Công Trứ được khoảng 8 năm thì cuối năm học 2007- 2008, cô Thảo thuyên chuyển về công tác ở Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu- ngôi trường mà bây giờ tôi và cô cùng giảng dạy. Được về gần nhà, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tính nhiệt huyết trong cô lại thể hiện nhiều hơn. Cụ thể trong năm học 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016 cô Thảo liên tiếp đạt giải chiến sĩ thi đua cấp trường, cấp huyện. Tiếp tục phát huy năng lực của mình trong công tác giảng dạy, đoàn thể và chủ nhiệm nên chất lượng giảng dạy bộ môn của cô năm nào cũng cao, kế hoạch nào cô cũng hoàn thành, phong trào nào lớp cô cũng đạt thành tích tốt. Thành quả của sự cố gắng đó là cô được UBND tỉnh Đồng Nai tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (2015-2016).

Thời điểm năm 2009-2010 phải nói là thời điểm khó khăn nhất đối với cô. Chồng cô là một sĩ quan quân đội thường xuyên vắng nhà. Một mình cô chăm lo cho hai cô con gái nhỏ; đứa lớn lúc đó mới 6 tuổi, đứa bé mới sanh mới hơn một tuổi nhưng với sự nổ lực của mình năm học ấy cô vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tính đến nay cô cũng đã cống hiến được gần 20 năm cho nghành giáo dục. Trong khoảng thời gian đó bản thân cô không ngừng tự học, trau dồi kinh nghiệm, học hỏi thêm ở các giáo viên khác để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Kết quả cuối năm công tác, chất lượng điểm thi và chất lượng bộ môn hàng năm các lớp do cô phụ trách xếp thứ hạng cao so với mặt bằng chất lượng giáo dục chung trong toàn huyện, kết quả công tác chủ nhiệm và tham gia phong trào đoàn thể- cô cũng được nhà trường  tuyên dương, khen thưởng bởi thực hiện tốt tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm.

 Năm học 2016 đến nay cô rất hay bị bệnh, căn bệnh viêm xoang, viêm họng mãn tính cộng với chứng rụng tóc đã làm cô thường xuyên mất ngủ. Có những hôm đi dạy, tôi thấy mắt cô sâu trũng, mặt phờ phạc vì vừa phải chăm con bệnh, vừa phải thức khuya soạn bài, nghiên cứu bài giảng và bản thân cũng phải uống thuốc tây hàng năm trời nhưng cô không hề than phiền hay tỏ vẻ mệt mỏi. 

Đôi lúc cô cũng có những trăn trở và cô đã tâm sự với tôi về việc học sinh bây giờ rất lười học bài, nếu giáo viên có ý trách móc hay la mắng thì chúng dọa bỏ học . Cùng là đồng nghiệp tôi rất đồng cảm với cô, tôi động viên, cô nghẹn ngào: “Chị cũng đã làm rất nhiều cách, gọi điện chia sẽ, tâm sự với phụ huynh, gần gũi và động viên, thời gian dành cho học sinh mà chúng ngày càng ít chăm học, chưa ngoan..., chị biết phải làm sao hả em?”. Nắm đôi bàn tay xanh xao của cô, tôi không kìm được nước mắt, hai chị em nhìn nhau rồi như nối thêm động lực. Tôi nói: “Cố đi chị, rồi mọi chuyện sẽ qua, mình đã cố gắng hết trách nhiệm rồi, chị cũng không cần phải day dứt nhiều như thế!”.

Phải công nhận rằng, người phụ nữ Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng sức chịu đựng rất bền bỉ, tình yêu thương chồng con và trách nhiệm với công việc rất lớn lao. Mặc cho cuộc đời vất vả, kinh tế còn nhiều  khó khăn, chồng công tác xa nhà thường xuyên, công việc bộn bề nhưng cô Thảo vẫn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chất lượng bộ môn cô dạy trong các năm học luôn đứng tốp đầu của toàn huyện. Nhiều cuộc họp tổ, các giáo viên hỏi: “ Cô Thảo thực hiện phương pháp gì mà học sinh đạt chất lượng cao như vậy?” Cô mỉm cười tủm tỉm sẻ chia: “ Chắc là chị hay lên tiết dạy bằng công nghệ thông tin và sử dụng đồ dùng dạy học phù hợp nên học sinh nắm bắt được kiến thức trọng tâm … trước khi học sinh đi thi em giúp học sinh ôn rất kỹ, soạn một số câu khó, hướng dẫn học sinh soạn đề cương để dễ học bài hơn. Chị dò bài liên tục những em học sinh yếu kém, hướng dẫn các em cách học bài để khi đi thi đạt kết quả cao. Cô còn khôi hài thêm vài câu: chắc là do chị “dữ” nên học sinh sợ”. Quả đúng như vậy, cô Thảo rất tích cực trong công tác giảng dạy, khi sắp đến kì thi cô tự nguyện dạy thêm tiết cho học sinh vào buổi sáng và những thời gian rãnh khi có thể. Cô rất vui khi được dạy học trò, giúp cho các em ở miền quê xa xôi, hẻo lánh này có được con chữ, biết được nhiều hơn về tình yêu thương, lòng nhân ái và sự sẻ chia mà chẳng bận tâm gì đến cuộc sống thực tại còn nhiều khó khăn của riêng mình. Mặc dù trong tổ Văn chúng tôi có rất nhiều giáo viên giàu kinh nghiệm nhưng tôi rất thích xin đi dự giờ cô Thảo. Vì ngồi dưới lớp, tôi được nghe lời giảng giải nhẹ nhàng, ấm áp, trìu mến của cô,  quan trọng là học hỏi thêm nhiều phương pháp dạy học hiệu quả như đặt câu hỏi, tạo trò chơi, thảo luận nhóm.... Chính vì lẽ đó mà cô đã từng nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Năm học 2016-2017 cô tham gia cùng cô Vũ Thị Yến, tổ trưởng tổ văn bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn, kết quả: 02/03 em đều đạt giải nhì và khuyến khích cấp Huyện, 01 em đạt giải khuyến khích cấp Tỉnh.

Trong công tác chủ nhiệm,  cô luôn cố gắng đi sớm 15 phút đầu giờ để bám sát lớp, truy bài, giúp đỡ các em khó khăn về hoàn cảnh hoặc học yếu tiến bộ hơn nữa trong học tập. Tôi chẳng bao giờ nghe cô to tiếng với học trò mà lớp cô học sinh vẫn cứ ngoan, hiền, lễ phép, học giỏi. Nhiều em học sinh bảo: “Em rất thích cô Thảo chủ nhiệm chúng em”. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 hằng năm, nhà trường phát động cuộc thi “ Nét bút tri ân” ( viết bài cảm nhận về thầy cô giáo mà em yêu quý nhất), rất đông học sinh viết về Cô Thảo với sự cảm nhận chân thật, hồn nhiên: “Cô Thảo dạy hay, dễ hiểu, giọng cô rõ ràng, ấm áp, cô rất quan tâm đến học sinh và luôn động viên, giúp đỡ khi em gặp khó khăn, cô như người mẹ thứ hai mà em luôn yêu quý...”. Tôi nhớ vào dịp tết Nguyên đán năm 2017-2018 trường tôi có tổ chức đêm văn nghệ “mừng Đảng mừng xuân”, cô Thảo cùng tham gia một tiết mục múa “ Cánh chim mùa Xuân’’. Khi tiết mục của giáo viên xuất hiện, bỗng đâu vang lên tiếng học trò đồng thanh : “ cô Thảo…cô Thảo…cô Thảo…’’ cùng những tiếng vỗ tay vang dội khiến chúng tôi ai nấy đều ngỡ ngàng. Không ngờ cô có bí quyết gì mà được học sinh yêu đến thế! Vào tháng 9 vừa rồi, cô Thảo chẳng may gặp tai nạn không đi dạy được, nhờ tôi dặn dò học sinh lớp cô kế hoạch tuần tới, cả lớp xôn xao hỏi về cô và nhà ở của cô. Nhân ngày chủ nhật, tôi ghé qua nhà thăm cô. Tôi vô cùng ngỡ ngàng khi vừa đến nhà tôi đã thấy rất đông học sinh lớp cô không quản đường xa, với chiếc xe đạp chòng chành ra thăm cô giáo chủ nhiệm của mình. Và không chỉ học sinh lớp hiện tại ghé thăm cô mà rất đông những lứa học sinh những năm trước đó cũng nhớ và thương cô rất nhiều.  Thật xúc động về tình cô trò ở miền quê nghèo giàu tình nghĩa, ấm áp yêu thương những khi ốm đau, hoạn nạn. Điều khiến tôi vô cùng khâm phục là phong trào nào lớp cô chủ nhiệm  cùng hoàn thành trước kế hoạch và đạt giải cao như vở sạch chữ đẹp, hoa điểm mười, văn nghệ hoặc thi múa dân vũ...vv

 Về công tác đoàn thể, phong trào nào cô cũng tham gia sôi nổi, nhiệt tình.  Cô sống rất giản dị, hiền hòa, vui vẻ, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi có thể. Mỗi khi thấy tôi và đồng nghiệp gặp khó khăn trong công tác hay cuộc sống, cô đều hỏi han, tâm sự, động viên và khích lệ. Có lần cô giáo Phạm Thị Hà dạy môn Tin học trong  tâm sự: “ Chị Thảo sống tình cảm và nhiệt tình lắm chị ơi, em ở gần Chị Thảo em biết, hoàn cảnh khó khăn không kém em nhưng khi em nhờ là chị ấy sẵn sàng giúp, còn động viên em nhiều lắm. Năm 2017, em mang thai rồi chuyển dạ sanh non. Chồng em cũng bộ đội vắng nhà. Lúc đó đã 12 giờ đêm, người em nhớ đến đầu tiên là chị Thảo. Em gọi điện  nhờ chị và chị đã không chút chần chừ mà xuống nhà đưa em đi viện ngay. Những ngày sau đó em phải nằm viện điều trị mất hơn một tuần. Chị đã đưa đứa con gái lớn mới hơn 3 tuổi của em về chăm sóc. Chị còn giúp và động viên em trong nhiều việc khác nữa. Nếu không có chị Thảo chắc nhiều lúc em muốn bỏ cuộc vì hoàn cảnh”. Phẩm chất hòa đồng, đoàn kết, nhiệt huyết, trung thực và vượt khó, gương mẫu của cô Thảo được cả tập thể giáo viên trong toàn trường ghi nhận và tuyên dương. Kết quả năm nào cô cũng được bình chọn là phụ nữ hai giỏi của trường. Đảng viên xuất sắc.

Không chỉ là một giáo viên gương mẫu mà cô Thảo còn là một người vợ thủy chung, yêu thương chồng con, là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác. Cô là người mẹ đảm đang, có phương pháp dạy con rất hợp lí và khoa học. Hai cô con gái của  cô Thảo đều là những học sinh đạt danh hiệu học sinh xuất sắc nhiều năm liền. Các cháu đã từng tham gia các môn học sinh giỏi Huyện và  đạt giải cao.

Chúng tôi đã công tác cùng nhau khá lâu. Nhưng mỗi lần được trò chuyện với cô tôi đều cảm thấy rất thú vi. Cô chia sẻ về nội quy trường lớp, tình hình học tập, hoàn cảnh của học sinh vv...để tôi nắm bắt kịp thời và thực hiện tốt mọi công việc được giao. Những thành tích trong giảng dạy mà cô Thảo đạt được tuy chưa nhiều so với những giáo viên khác trong trường nhưng với tôi và đông đảo giáo viên Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu luôn cảm phục, tự hào, yêu quý về cô- một cô giáo tràn đầy nhiệt huyết, tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, trung thực, trách nhiệm, đoàn kết, giản dị, gương mẫu, nói đi đôi với làm. Đối với tôi, cô Thảo luôn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh trong cuộc sống hiện đại hôm nay. Nhìn cô, tôi càng cảm thấy mình còn nhiều hạn chế cần học hỏi, rèn luyện và phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người- nghề mà tôi tâm huyết và luôn yêu quý./.

 

        Xuân Tâm, ngày 18 tháng 4 năm 2019

Người viết: Trịnh Thị Thu

                                  

    


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Tháng 07 : 2.080

Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu
Địa chỉ: Ấp 3 - Xuân Tâm  - Xuân Lộc - Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3758 873

Email: thcsnguyendinhchieu@xuanloc.net